Thứ Tư, 24 tháng 11, 2010

TÌNH BÊN QUÁN PHỞ

Dạo này mình có dấu hiệu chán cơm thèm phở.

Trưa cơm hộp, chiều cơm nhà đã đành. Đêm cứ thấp thỏm dậy sớm để sáng còn đi phở.

Hấp tấp đánh răng rửa mặt, thử cười khì cái trước gương lấy thêm điểm tự tin là sấp sấp ngửa ngửa, vội vội vàng vàng cắp Quốc An quẳng vào nhà trẻ. Rồi ngay lập tức rẽ quặt vào ngách nhỏ, luồn sang dãy 5 tầng gần đáy khu tập thể. Không kịp là bạn thể nào cũng dớn dác mắt tìm: sao hôm nay ra muộn thế hả. Biết là không lẩm bẩm đâu. Người đàng hoàng không ai làm thế, nhưng tớ thừa biết có người nghiện tớ rồi.

Hàng phở ở đấy đấy. Cả khu Thanh Xuân hiếm hoi có một hàng ăn ngon như phố nhớn duy nhất ấy. Có lẽ cái lưỡi mình hơi khó tính. Hoá ra còn có người khó tính hơn mình.

Mình im ỉm ăn thôi, còn về đi làm. Đâu có dông dài như bác được hả bác. Ăn lại còn tủm tỉm lúc khen, lúc chê, nhấn nhá sốt ruột. Nhà em cơm hay phở cũng húc vèo để còn lo việc khác. Bác cứ cảnh vẻ cho bà Giang béo phải lỏng tay bánh, tay thịt là sao? Chỉ được cái khéo mồm sinh lợi!!!!

Mấy lần đầu mình còn ghét quá cái người ồn ào. Ăn uống mất cả vui vẻ. Thế mà rốt cuộc lại bị người ta túm cổ lúc nào không hay.

Hôm qua còn dám bốc lên rủ hôm nào cuối tuần rảnh thì đi... vũ trường. Khiếp chưa. Mình nghe choáng toàn tập.

Biết là mến nhau lắm rồi. Nghiện nhau ấy chứ. Đã bảo từ đầu còn gì. Nhưng mà thú thực, chui vào đấy nhạc như gõ thùng phi và ánh sáng đảo điên như sấm chớp oánh giữa đồng hoang, chắc mình vào đến cửa là bật tưng ra ngoài. Bác già khằng thế được mấy nả mà máu. Nói phét đủ rồi bác ơi.

Ừ. Công nhận cứ nghĩ người già là vô vị, về hưu là hưu toàn tập. Lâu rày cũng nghe đến nghỉ ngơi tích cực, đặc biệt là ở nhóm người cao tuổi.

Khi ông bà ngoại An An nghỉ hưu, mình cũng quan tâm chú ý để hễ các cụ có triệu chứng sốc chuyển đoạn là xông vào dùng kiến thức trị liệu tâm lý học mót hòng nâng giấc, báo hiếu. Nhưng hai cụ hoá ra phải xếp vào tầng lớp người già gương mẫu, lạc quan phơi phới. Cụ bà hoạt động dân phố đến quên con cháu. Cụ ông thì quay về với giấc mơ thời trai trẻ vì bận gánh sông hồ mà phải ém lại tới giờ: đam mê văn chương và sử Việt. Chưa kể hai cụ còn rảnh rỗi chế tạo những món ăn theo cách rất mới (bật mý lúc khác nhé đồng bào).

Rồi mình cũng đọc và hiểu biết chút ít về tâm lý người già trong quan hệ xã hội, với các thế hệ kế cận, thế hệ mầm chồi. Tuy vậy vẫn chỉ nhìn người già như những người đang gắng gượng đi nốt cuộc đời với bề bộn lên xuống tinh thần và tâm tư chứ chưa có cái nhìn tích cực như họ là những người đang hăng hái tận dụng mỗi giây mỗi phút mà yêu đời tha thiết, mà sống có ích tới khắc cuối kiếp người.

Gần đây, chứng kiến nhóm bạn phở của mình, bị các bác giai, bác gái lôi cuốn thì mới ngộ ra điều thú vị đó.

Mỗi sáng, đúng tầm mình gửi con xong rẽ vào làm bát ấm bụng trước khi cống hiến sức lao động cho xã hội, thì cũng là lúc các cụ ồn ào hớn hở đổ bộ vào hàng phở. Không hoành tráng như thế giới thể thao ten nít, nhưng mỗi cụ phơi phới một kiểu, vừa rời sân thể dục mà. Chỉ giống nhau ở giọng nói sảng khoái, mặt mũi tươi rói và yêu đời tới mức lũ con cháu như mình phải ngạc nhiên.

Rồi chả hiểu các cụ với mình thành bạn vong niên từ bao giờ. Trước hết là chung sở thích uống chè xanh cắm tăm miễn phí của hàng phở. Mình rót cho mình dám nào không mời các cụ một tiếng. Và các cụ nỡ nào dốc cạn ấm mà để nó chết thèm.

Lân la nữa là các cụ bị nó chài bởi công thức nấu những món ăn rất rẻ, quen thuộc mà lại hiệu quả khác biệt. Thí dụ rang lạc lướt muối tinh mà để lọ... 2 tháng không ỉu chả hạn. Hay mới sáng nay là cách nấu miến để 1 ngày vẫn giòn, không vữa. Hìhì.

Nó thì bị các cụ chài bởi những lời khuyên rất chí tình về đối nhân xử thế cả trong gia đình lẫn ngoài xã hội (về hưu rồi, ràng buộc gì nữa với quan trường mà sợ bị bật cánh... Hihi). Chưa kể các cụ biết con nó nhỏ, đi chợ lại hay rẽ qua gửi cho tụi nhóc tý nọ tý kia.

Công nhận "chả có ai tẻ nhạt ở trên đời", "gừng càng già càng cay". Giao lưu với các cụ hoá ra mình yêu đời hơn nhiều. Và các cụ còn chẹp miệng: tiếc nhỉ, đến lúc mày về hưu thì chúng tao xuống lỗ mất rồi... Tiếc gì hả cụ, hôm nào hội các cụ đi chùa thì cho cháu đi với. Sáng kiến nhá. Ủng hộ 100% số cánh tay vung lên mạnh mẽ như sinh hoạt Đoàn. Đấy, còn máu rủ mình đi vũ trường cơ mà.

Qua cơn choáng, mình thều thào: các cụ khoẻ cỡ nào chứ cháu vào đấy thì chỉ có nước cấp cứu. Ối zời, thanh niên mắc lỡm người già:

- Ờ, tai mày tinh, mày vào đấy chịu không nổi. Chứ tai chúng tao giờ điêng điếc rồi, nhạc to thế chứ to sập nhà chả chắc đã nghe thấy mà lo...

Hêhê... Hoan hô bệnh nghễnh ngãng của người già... Hoan hô tinh thần lạc quan và kiên cường yêu tha thiết cuộc đời...

Lạy Trời cho con sống tới ngày được hưởng hưu!!!!

10 nhận xét:

 1. Phát hiện thêm một điểm bác Chuồn này giống mình, mình cũng tham gia một câu lạc bộ các cụ (thậm chí nghỉ hưu rất lâu rồi), thỉnh thoảng các cụ gọi ơi ới, mỗi tội không phải phở.

  Trả lờiXóa
 2. Giờ mới phát hiện ra nhà Chuồn bên này.
  Theo dõi cái chơi!
  :-)

  Trả lờiXóa
 3. Sao cứ nghe nói đến khu Thanh Xuân thấy thân thương làm sao í mụ ơi. Em nghĩ là mụ nên dành thời gian đi ra hít thở với các cụ tí đi, tập Thái Cực Quyền Vô Ảnh Cước cho cái van tim nó ổn tị, không ôm ngực nhăn mặt lúc ngồi với thằng em làm nó sợ phát khiếp. Nàng mải mê thi triển thân pháp võ công với chữ nghĩa này hoài à, hix

  mụ nghỉ hưu đi ra sân tập thể đi, chừng đó em sẽ có một bài tương tự như vầy mà còn hay ho hơn :-P

  Trả lờiXóa
 4. Kết thân với các cụ hưu trí có khi lành, Thảo nhể?

  Trả lờiXóa
 5. É, em cũng thích nói chiện với các cụ già nhé. Kiểu gì mình cũng thấy mình được nhìn với con mắt ghen tị và ngưỡng mộ ...há há...

  Trả lờiXóa
 6. Không đánh đu theo nổi các cụ đâu Chuồn nhỉ. Cái cụ có quỹ thời gian rảnh đáng ngưỡng mộ, còn cánh ta vắt chân lên cổ hết chạy lại bay vu vu, có mà mình nhìn các cụ ngưỡng mộ thì có :)

  Trả lờiXóa
 7. Chị ơi, sao để tình bên quán phở lưu luyến lâu thế, chị quên tình bên quán blog rồi :)

  Trả lờiXóa
 8. Đi ăn phở lâu thế nhở :-D

  Trả lờiXóa
 9. Nhà Chuồn lại đi vắng đâu đới...???

  Trả lờiXóa
 10. @ Chị PTN: Giống thế thì phải off thôi nhỉ :D

  @ Anh Hai: Em cứ là phải dõi theo bác vì em nghiện phiếm echip của bác roài.

  @ Gấu: Gấu mà nói không thân thương thì chị bỏ Gấu luôn. hàhà. Lần sau Gấu "xử" về người già tham gia truyền thông nhé. Cũng thú lắm đới.

  @ Anh VMC: Vâng. Nếu may mắn hợp chuyện, hợp duyên thì sẽ thấm thía câu "chẳng có ai tẻ nhạt ở trên đời" vì các cụ là mặn mà nhất đấy ạ.

  @ Titi: Cụ Chuồn rớt chi nà ngưỡng mộ iem Titi :D

  @ Lana: Chí phải, không thể nào đua vì đường đua của ta quá nhiều lực ma sát :((

  @ Mía: Chị đây, chị đây. Bận con quá nên ngơi nuôi bò nóc đó mà.

  Trả lờiXóa