Thứ Năm, 18 tháng 11, 2010

NHẬT KÝ, BLOG, TÍNH THỰC ngày THIÊN HẠ ĐẠI XẠO

1 Na Mã.

Hôm nay chúng ta bàn về tam giác NBT. Đó là một tam giác đặc biệt. Tuy có ba đỉnh nhưng ba cạnh chưa chắc đã dính nhau theo quy luật hình học thông thường.

N là Nhật ký

B là Blog

T là tính Thực.

Nếu vào ngày nào đó, dưới địa ngục, giữa trần gian hoặc trên thiên đường mở lớp về blog học mà chả may nhà Chuồn được mời buôn chuyện ở đó thì giáo án sẽ bắt đầu sang sảng và đầy tính khoa học lọc cọc như vậy.

2 Na Mã.

N là Nhật ký. Ngày xưa xửa xừa xưa, khi chữ "a" chưa bị... còng, người ta viết nhật ký giấy thôi. Đó là thứ văn viết có các đặc điểm:

1. Có sao nói vậy hoặc có sao - nói bậy, có sao - nói trăng ... xả láng thì vẫn chả bao giờ có comment. Và như thế chả bao giờ lo đang viết vui bị cmt xỏ lá hoặc tai bay vạ gió. 

2. Người ta không gọi là entry vì ai viết nấy biết. Mấy khi đưa cho người khác đọc hoặc bị đọc trộm mà phải ngắt đoạn hoặc tự biên tập số chữ để độc giả khỏi chán, đọc ẩu, cmt điểm danh như bây giờ. Ngắn dài thoải mái con gà mái.

3. Viết không ai biết thì hay dở cũng chả liên quan gì đến độ hot của tác giả, trừ khi vào ngày nào đó bỗng thành sách in gây xao động nhân tâm loài người cỡ Nhật ký Anne Frank, Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm, Nhật ký Nguyễn Văn Thạc... Nhật ký mà viết về tình yêu, về con, về ai đó thì cũng chỉ khiến chính đối phương chới với trong yêu thương và tác giả nặng ký lên trông thấy trong mắt độc giả đặc biệt ấy mà thôi, không khiến tùm lum người đọc ké nuôi trí tưởng bở như thời chữ a bị còng sau này.

Nhật ký liên quan gì đến tính thực? Viết cho mình là chính, nói gì thì cũng không ảnh hưởng tới ai. Viết thực cảm giác vui buồn, yêu ghét... Viết đẹp hơn sự thực về điều gì đó cũng là quyền tự do tưởng tượng bay bổng và vươn đến khát vọng đẹp. Không làm ai hiểu nhầm bản thân tác giả cả. Ai đọc lén mà phải lòng thì xem như tác giả vô can. Trừ phi cố tình viết để dụ thì không phải nhật ký nữa roài nhá.

3 Na Mã.

B là Blog. Blog là thứ để dễ hiểu người ta dịch là "nhật ký điện tử". Ấy là vì bút bỗng có quá nhiều phím và giấy thì hiếm do rừng đã bị tàn phá nhiều quá, chỗ giấy còn lại chỉ đủ in báo, truyện, in vàng mã và in... entry thành sách in. Mốc để đánh dấu thời đại nhật ký rẽ đường mới chính là ngày chữ a bỗng dưng bị còng chả vì đâu. Nghe đồn là vì bị... móc, còn móc gì thì không ai nói rõ. Chỉ thỉnh thoảng thấy thay vì gọi a còng nghe nó già nua, thương cảm, thì người ta gọi là a móc.

Như đã lè vè so sánh sơ bộ khi bàn về N, blog cũng có một bộ phận lớn viết dạng nhật ký đời sống cá nhân tác giả. Nhưng không chỉ là nhật ký thuần tuý thế, blog sau này còn toé thành rất nhiều dạng như viết truyện ngắn, truyện dài, thành công cụ truyền bá văn hoá và phản văn hoá, truyền thông chính trị lề nọ lề kia... Ở đây chỉ bàn về Blog nhật ký và cũng chỉ tạm bàn về tính thực.

Vì có người đọc, có cmt, có PW, tức là chức năng giao tiếp của blog rộn ràng yến oanh cực kỳ, nên tính thực cũng có ít nhiều lộn lạo.

Viết mà đóng chỉ cho riêng mình đọc thì thực sự là thà viết giấy cho an toàn vì blog nào ai biết nhà mạng cho toi mạng dữ liệu một phần hay nguyên khối lúc nào. Nếu vì không quen viết tay nữa mà thường xuyên viết "máy" chỉ mình mình đọc - quá phục vì cảm giác chơi blog một mình lắm phen giống... nhà ma. Nhưng những blog này là những blog độ thực, độ mơ có lẽ gần nhất với nhật ký giấy. Khi ấy cạnh nối NB có thể biến mất hoặc rất ngắn vì khoảng cách của chúng đâu có xa. Cạnh NT và BT gần như thành hai cạnh của tam giác cân đáy NB.

Vì có người đọc blog nên chuyện viết lách càng sau này blogger càng đỡ cãi cùn kiểu lý người Nhắng: blog tôi tôi viết gì kệ tôi. Ấy là một góc của câu chuyện văn hoá blog sẽ bàn trong dịp khác. Thế nhưng tốt đẹp phô ra là tất yếu. Người ta nói đúng cái hay của mình hoặc nói quá lên (vì vô vàn mục đích). Người ta nói sự thực đời sống theo kiểu nói hết hoặc không hết. Người ta nói dở thành hay để tự sướng hoặc làm người khác... choáng, mê, tưởng...

Cạnh NB cũng thiên biến vạn hoá, ẩn hiện khôn lường từng trường hợp. Đáng chú ý, có phen nó... gẫy đôi nhịp cầu vì chủ nhân không còn yên thân để viết cái mình muốn có sao viết vậy, hoặc chủ nhân nổ dữ quá nên blog mang tiếng nhật ký mà lại thành trang "chém gió.com". Hai nửa cạnh  loay hoay tìm nối nhau  chăng nữa cũng cứ vất vưởng như hai ông mù huơ huơ gậy giao lưu thôi. Mù thật vì nhu cầu thể hiện tính thực cá nhân không còn, hoặc muốn mà khó...

Ôi dào, cạnh đáy thế thì đỉnh T đứng đó cho có cái để người đọc thì tưởng, còn người viết thì "mặc định là đúng sự thực" chứ hai cạnh bên NT và BT cũng tung toé luôn. Thỉnh thoảng đọc blog mà gặp được tam giác BTN hoà hợp thì khoái ghia. Chả khác gì tam giác vàng cho tính thực ngày thiên hạ đại xạo trên xứ ảo.

4 Na Mã.

Hí hí, tám đủ rồi nhé các bác. Cứ chơi, cứ viết, cứ thực, cứ mơ, cứ nổi, cứ chìm, cứ nổ, cứ thật, cứ... cứ... cứ... Ai có thân nấy giữ, nấy cởi lúc viết, lúc đọc. Ẻn này... trớt quớt, ba láp í mà. Tin thì tin, không tin thì thôi. Cốt là các bác còm thoải mái cả về chất và lượng cho ẻn là OK.

Thời gian dành cho blog tối nay tới đây là hết. Nhà iem đi viết nhật ký giấy đây. Bí bi!

20 nhận xét:

 1. 5 Na Mã:
  Còm măng: Chả biết còm măng gì cho cái ên trì này.

  Trả lờiXóa
 2. @ Anh VMC:

  Anh ơi, bên này bà con viết nghiêm túc thật, khéo có mỗi em là nháo nhào thía này.

  Anh cứ cmt thế là thành... 6 Na Mã rồi.

  Trả lờiXóa
 3. 7 Na mã: hay bá chấy! Trên blog em được ngưỡng mộ hơn ở ngoài, chắc là vì hay nổ tung giời ở đây ròi. Há há...

  Trả lờiXóa
 4. Ối zời, chị Chuồn kính xin lỗi vì đã ném nựu đạn trúng em Titi

  :))

  Trả lờiXóa
 5. Hí... quăng trúng ối người nữa, nhưng chỉ mình em dám nhận thôi hị hị...

  Trả lờiXóa
 6. Này cô nương! Vụ cmt chia rẽ nhân loại sẽ được xử trong ẻn khác nhá :))

  Mà sao mình không xem như ngày xưa mình chơi "blog giấy" nhỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Chia đâu mờ chia ! Em thấy chả có gì xấu hổ khi ở trên này mình khoe cái tốt, dấu nhẹm cái xấu đi. Chả nhẽ, biết có người nhòm mà vẫn làm những thứ chỉ nên ở trong toilet ?
  Với lị, kiểu gì, nếu có những xấu xa, dở ẹc thì sau một thời gian cũng nghĩa lộ hết cả thôi mờ... hờ hờ :-D
  Riêng em, em thích cho bạn bè hưởng những gì đẹp nhất của em , tặng họ những gì quí giá... những thứ khác từ từ thấy cũng hong sao mờ :-P

  Trả lờiXóa
 8. Tớ vốn chẳng chém gió cũng thường hay né các vụ nổ chấm com, thế mà cái vụ 'xấu xa đậy lại' thì nó cứ tự nhiên thành. Đằng ấy mà là chiên gia ai ti chui được vào trang soạn thảo nhà tớ thì thấy còn chình ình hai cái ẻn viết dở dạng dờ ráp phờ tờ tức là nháp ấy, đầu đề thế này: 'những điểm dở và rất dở của tui' :))

  (đấy, ngay cả khi hô khẩu hiệu 'phê và tự phê thì tớ vẫn né từ 'tính xấu' và chỉ nhẹ nhàng gọi là 'điểm dở' thôi)

  Trả lờiXóa
 9. nhầm, có mỗi mụ Chuồn tỏ ra nghiêm nhứt ở đây vì sợ lòi đuôi chồn, í, chuồn :-P nàng ta đang câu khách đơi, chả mấy rồi lại ầm ầm lên cho mà xem, vắng vẻ được mấy hồi

  Trả lờiXóa
 10. @ Titi:

  Chỉ cần như Titi thôi là blog đã có tam giác cân NTB rồi đấy.

  Chuyện viết lách sai đúng trúng trượt là do người viết "tự biên tập và ký duyệt" mà. Chị nghĩ quyền lựa chọn viết, lựa chọn đọc vẫn thuộc về những người "chơi" blog giấy hay blog a còng như thường.

  Chuyện gì cũng có giới hạn văn hoá, vụ này bàn thì dài dòng lắm. Vắn tắt ở đây là cứ... cứ... cứ mờ. Ngay cả sự thực cũng: 1. ta không sức đâu, hoặc không cần đâu, phải hiểu hết, biết hết ngay cả chuyện liên quan đến ta nếu chả làm ta sống vui hơn, tốt hơn; 2. khi ghi lại, phô bày để chia sẻ thì sự thực cũng là cái cần được lên đĩa cho hợp tình hợp lý chứ không thể thô thiển. Phải vậy em hử?

  Trả lờiXóa
 11. Tớ còn "nổ" hơn cả Lana mất thôi vì mỗi lần thử liệt kê các điểm "chưa hay" (đấy, xấu í mà, thậm chí là xấu mù)của mình thì lập tức lại thấy buồn ngủ quá cơ. Rồi lại sa vào... mơ. Hìhì.

  Với lại nếu ý thức được để sửa được thì mừng quá, không thì cũng đành... phiên phiến với những thứ khó tránh, những thứ... phát sinh để sống tiếp vậy. Day dứt quá, cả điều không nên nhớ, thì nổ tung đầu mất.

  Còn chuyện viết thì "bạn có thể chiêm ngưỡng, thưởng thức mặt trái của tấm huy chương mang tên TÔI, nó cũng.... quyến rũ lắm đấy" - đó là quyền từ từ khám phá của bạn đọc mừ. Nếu ai không ngại bị/được người khác nhìn sai mình đi, rồi mình hưởng lợi hoặc phải ngo ngóp giữ cái hào quang không có thực ấy thì họ cứ việc lựa chọn "pháo hoa" để nổ.

  Chuồn tớ chỉ nêu hiện tượng, còn lựa chọn thì quyền người viết hoàn toàn, mình làm sao bao đồng cho mệt và vô hiệu Lana nhỉ. Hì.

  Trả lờiXóa
 12. @Gấu:
  Gấu thực là quá xấu :)) Gấu xem và ký tên giành giải nhất ở bài trước nhé.

  Rõ ràng đang câu còm không từ thủ đoạn đây :))

  Còn chuyện đông đúc thì báo cáo là chị đang nghĩ không phải lo đâu. Hihi. Chị còn khối nhược điểm với tư cách bò nóc zơ để nhà cửa không tài rì đông nổi.

  Trả lờiXóa
 13. Nhớ hổng lầm, hồi xưa chị cũng lấy nick là An Thảo khi chơi ở y360? Và chị cũng thường còm ở nhà Kiến Xíu ? chị May N?? Với mấy chị ở bên úc nữa?
  Nếu đúng thì hồi đó Mía cũng mê giọng văn của chị lắm, nhưng chưa lần nào còm ở Y360? Sau này 360 mất tiêu, không biết cách nào tìm lại được nhà chị Kiến và May N cũng như của chị, tiếc!

  Trả lờiXóa
 14. Ôi, vậy Mía là cố nhân rồi. Cám ơn vì Mía đã làm chị vui quá thế này khi đường xa tái ngộ.

  Kiến có nhà ở FB.
  May N có nhà ở Yahoo mới và Multiply.
  Chị thì sau đó có qua chơi ở Multiply là chính.

  May N lúc này chắc vào giai đoạn bận lắm nên hơi thưa chơi. Kiến thì bận con.

  Để lúc nào chị sưu tầm lại các đường link rồi gửi em qua chơi nhé.
  Chúc em ngày vui nào!

  Trả lờiXóa
 15. A, thế thì vui thật rồi, từ khi chị làm blog mới này, em cũng đọc hoài mà ko dám hỏi :-P. Hổng ngờ đúng thiệt, dzui ghê.
  Vậy từ nay lại làm fan lặng thầm trung thành của chị tiếp :)

  Trả lờiXóa
 16. đó, sớm muộn gì thì cũng thành chủ chợ thôi, lúc vắng em còn năng lui tới, nàng mà đông là em té lẹ nhá, làm gì thì làm

  Trả lờiXóa
 17. @ Mía em:

  Híhí. Mía tung chị lên cao quá tầm cánh mỏng đấy nhá. Từ nay Mía cứ nên làm đối tác blogger quan trọng và thân thiện, nên cmt thật nhìu nhìu chứ im lặng thì buồn chết đi mất.

  Cám ơn Mía nhiều nhiều!

  Trả lờiXóa
 18. Gấu này, Gấu không nên nhảm nhí thế chứ. Quen Gấu lúc nhà Gấu cơ hàn :)) giờ nhà Gấu như... chợ vỡ chị vẫn không nỡ thôi đua đòi ớ đấy.

  Giờ chả may nhà chị vắng vẻ như ngày trẻ thế này thì Gấu úm quẻ, rồi Gấu doạ dẫm đòi tước quyền được xả láng của thiên hạ. Chị thì sẽ kệ Gấu thôi, nhưng anh em bè bạn đánh giá Gấu là quá xấu, đúng như nick Gấu thì lúc đó biết làm sao đây.

  Chưa kể, chả may nhà bị oánh hội đồng, chị cần hộ vệ, mà nói văn vẻ là... thư ký blog thật dũng mãnh, nhọn lưỡi và tin cậy, Gấu lại ù té thì xem như Gấu là đồ bỏ bạn giữa trận. Chả biết nói gì nữa.

  Ôi bản chất của Gấu lộ sớm quá. Thất vọng!!!

  Trả lờiXóa
 19. Gấu đã cắt móng vuốt, bỏ lốt thú òi. CHị hong bit ư? hú hú...

  Trả lờiXóa
 20. mụ kia, không dưng chưởi tui một bài là sao là sao là sao? thằng này chỉ thik lui tới lúc cơ hàn và lúc có chiến sự thì ra tay nghĩa hiệp, chứ lúc đông vui iên ổn hội hè chợ búa thì có thể té đi cho mụ thả gà mái. đâu kiếm được ngừi tử tế thứ hai như rứa, thật là ở lâu mà không đo được cỗ lòng anh kiệt. chắc cần phải ở lâu hơn chút nữa. hix. Hy vọng!!!

  Trả lờiXóa