Thứ Hai, 7 tháng 3, 2011

TÂM SỰ CỦA KẺ THAM LAM


Người ta chọn một ngày giữa mùa Xuân để tôn vinh phụ nữ. Nhiều lý do kèm theo. Có những lý do rất xa xưa và xa xôi được đọc trong các thể loại diễn văn giãi bày. Hơi ngại là những bản dài thòng ấy thường được Chủ tịch Hội Phụ nữ đọc. Mà Chủ tịch Hội từ cấp cơ sở lên cấp TW đều là phụ nữ. Hì. Vì thế, là kẻ tham lam, mình không quan tâm đến lý do lễ, chỉ bận tâm phần hội có gì hay.

Thì dĩ nhiên hiểu rằng có ngày ấy là để nhắc rằng đàn bà khác với đàn ông, rằng đàn bà đẻ ra cả đàn ông nữa, rằng dù không còn bu ti mẹ thì đàn ông vẫn cần đủ thứ ở đàn bà cho chính mình và con mình, cháu mình... Đàn bà cũng cần được nhắc để nhớ ra mình còn cần đàn ông. Có lẽ vì thế họ không chỉ sinh ra, bú mớm, âu lo cho đồng cánh với mình mà còn tạo nên một lượng đàn ông tương đương.

Và vì cần nhau nên trong ngày này điều được khuyên là mọi cuộc chiến tranh giới tính đều nên đình chiến. Ngay trên tivi, kênh nào cũng nhắc ra rả ý nghĩa của việc con chăm sóc, tặng hoa tặng quà cho mẹ, đấng quân tử tặng đủ thứ hàng hoá được quảng cáo cho đối tác tóc dài... Lắm lúc đang ăn cơm mà đến đoạn tivi giáo dục "trắng phớ" quá mẹ nó đâm ngại. Tắt tivi thì thô bạo, không xứng danh mẹ hiền, vợ dẻo, đành đứng lên giả vờ đi hâm nước mắm. 

Mình lăn tăn xem nếu chọn một tâm thế cho ngày hôm nay thì nên thế nào. Nên thừa nhận "mình có thích ngày này vì thích nghe những lời tán dương chúc mừng không chỉ của ba nó và nó, mình có khoái khi nhận hoa, quà và xiền từ nhà, ra đường và cơ quan, mình có thể nông nổi nhận những galant quanh năm mọc có một lần sau khi được tờ lịch và tivi nhắc nhở"?. Nên thực lòng "mình chả thích cái ngày này vì đời có sao sống vậy cho nhẹ nhàng, quanh năm âu lo đủ thứ công chuyện từ đàn ông tính đến đàn bà tính thì giờ cứ thế đi, được nhắc là đàn bà để mai lại hai tay bảy việc như cũ thì giải quyết gì"?. Dùng dằng thế nên cuối cùng kẻ tham lam là mình năm nào cũng cứ trôi qua ngày này  y như thiên hạ đàn bà, tức là "ờ, kỷ niệm tý, hoa hoè tí để mai chạy tiếp theo tiêu chí cần mẫn làm vợ, làm mẹ và ít nhời".

Chứ còn biết làm gì? Mình không đòi bình đẳng trong ngày này và tất cả những ngày còn lại vì mình biết bình đẳng chả để làm gì. Mình có một ngày này, họ chưa chắc có những ngày còn lại. Một ngày này họ  nhớ ra mình là phái yếu, còn quanh năm mình vẫn là phái mạnh chứ có được kém họ đâu. Chuyện ở trên hay ở dưới cả nghĩa đen và nghĩa bóng mình cũng không quan tâm. Khi người nọ cần người kia thì tự khắc đẩy nhau lên thôi. Chơi đồng loạt cả xã hội rồi khó theo.  

Mình sẽ phấn khởi hơn nhiều nếu hôm nay là ngày của đàn ông còn những ngày kia thì tôn vinh phụ nữ mà chả cần diễn văn, tivi hay tờ lịch nhắc nhở. Kể cả phụ nữ chả có ngày nào, hôm nay là ngày của đàn ông, nhắc nhở họ là đàn ông thì hơn. Nếu mà thế, hôm nay mình sẽ hăng hái tổ chức kỷ niệm, đủ để họ tự giác thừa đủ cho những ngày còn lại. Diễn văn lắm lời họ sẽ khiếp hồn, tivi nhắc nhiều họ còn ngại hơn mình. Mình sẽ đơn giản là cơm ngon, canh ngọt, trốn giờ cơ quan về sớm để tăng giờ làm vợ, làm mẹ.

Có khó gì chuyện đó đâu. Thì bây giờ vẫn cứ trốn thế suốt còn gì. Và dù mình là kẻ tham lam, ham vui, việc đầu tiên mở mắt ra nghĩ nên làm gì trong ngày này vẫn cứ là: Chiều về nấu bữa cơm cho ngon ngon, giờ thì đưa con đi học kẻo muộn. Hức. Hoạ chăng trong ngày này mà là của đàn ông thì họ sẽ lắng nghe hơn xem vợ tôn vinh họ như thế nào thay vì quanh năm suốt tháng họ được chúng mình tôn đến... phát nhàm, quen đến không để ý.

Mình là kẻ tham lam, thừa nhận rồi, nhưng hôm nay mình muốn nhường cho các quý anh, quý ông sự tôn vinh này. Mình hy vọng nhờ thế ngày này sẽ vui hơn, mới mẻ gấp nhiều lần mọi năm. Hé hé, lại lộ ra sự tham rồi.

8 nhận xét:

 1. Giờ phụ nữ có những 2 ngày đấy em! Ngày 8-3 và 10-10 mà!

  Trả lờiXóa
 2. "Chuyện ở trên hay ở dưới cả nghĩa đen và nghĩa bóng mình cũng không quan tâm. Khi người nọ cần người kia thì tự khắc đẩy nhau lên thôi. "

  hahaha. ông trăng í a nằm nghiêng, nhân gian í a nằm nghiêng.

  nằm nghiêng cũng là nằm ngang đấy mụ, khỏi phân bì thằng nào đẩy thằng nào lên, haha, thực ra thế đã là bình đẳng roài

  Trả lờiXóa
 3. Quà của em vừa nhận hum nay là 1 hợp đồng kịch bản 20 xịch hà hà :-D

  Trả lờiXóa
 4. hôm nay " người phụ nữ tham lam" chắc có một ngày đặc biệt :)

  (em, Mía)

  Trả lờiXóa
 5. Học được một chiêu, khi nào buồn buồn, không vừa lòng, khỏi nói chi hết, đi hâm nước mắm chơi.

  Trả lờiXóa
 6. Bữa nay còn tham được không nàng ui??

  Trả lờiXóa
 7. @ Cả nhà: Chuồn tớ đùa xíu mà. Có nam có nữ mới nên Xuân. Những ngày thế này cả hai bên dù biểu hiện ra hay âm thầm nhắc nhớ thì cũng là ấm áp trong lòng.

  Trả lờiXóa