Thứ Bảy, 8 tháng 1, 2011

TRĂNG ĐẾN RẰM

Mấy tháng nay con gái lớn bổng. Cao bằng mẹ và có xu hướng cao hơn, to hơn mẹ.

Hàng phố không nhận ra nó. Có người hỏi dạo này con gái đi đâu mà không thấy. Họ hàng xuống dự đám tang bà nội cũng phải giới thiệu mới nhận ra Hà An. Ai cũng kêu rồi nó cao nhất họ.

Cao. Ai bảo cao là đẹp thì cứ thử cao sẽ biết. Hồi xưa mình cao so với trang lứa. Ba đứa cùng đội cao đi trong sân trường đại học mà phát ngại. Cao vừa thôi, đừng qua khỏi mức chung chung của tuổi thì hơn. Tất nhiên trong lúc bao người nhồi can xi cho con cao thì xem như Hà An là "phỏm tự tạo" không lo phần chiều dài.

Đáng nói là số giầy của nó lên nhanh quá. Đầu hè số 35, giữa hè 36, giờ số... 38. Vượt mẹ một số. Mấy hôm vừa rồi mua cho con đôi bốt để chống lạnh. Số 38 vẫn đau chân. Tối nay đi tìm số 39 mới đủ rộng để đi tất. Nó bảo tụi con gái lớp con toàn đi số 38. Choáng quá. Thế hệ "rằm" này trăng không bằng cái đĩa mà bằng cái nong đại à.

Mặc vừa quần áo của mẹ hơn mẹ. Thế là những quần áo nào của mẹ mà nó thích là mẹ phải tự hiểu ý chuyển luôn. Nó mặc vừa và căng tròn hơn mẹ.

Năm ngoái năm kia đi mua đồ cho nó rất khó. Tính còn trẻ con quá mà mặc toàn cỡ S, cỡ M người lớn nên chọn kiểu rất khó khăn. Năm nay nó chê đồ kiểu baby là trẻ con quá. Nó có xu hướng mặc kiểu người lớn. Lại Cả lớp con đều thế. Mới rằm mà trăng già???

Hôm qua đi qua chỗ bán măng tô và váy dạ. Mua màu đen cho mình rồi quay ra thử một loạt carô đỏ trắng, cả váy và măng tô. Mấy cô bán hàng trố mắt vì tưởng mẹ cưa sừng làm nghé. Phải giải thích là con mặc vừa đồ mẹ nên chỉ cần mẹ thử mà rộng tẹo là con mặc ổn.

Trăng đến rằm trăng tròn. Con 15 tuổi, con phổng. Mẹ lo thắt ruột vì vẻ đẹp cứ ngời ngời. Lo quá, thế là chả thấy con đẹp nữa. Hôm qua cô giáo của em Quốc An gạ cho chị nó đón em để cô thấy chị nó ra sao mới giật mình. Hoá ra mấy cô khác đồn là thằng QA còi còi chứ chị nó cao to, đẹp lắm, da, tóc nọ kia... Chả biết tự hào hay âu lo bây giờ. Thời nay... Nhưng lại nhủ, trăng tới rằm trăng còn tròn nữa là.

Tối nay nhìn con chăm em, thấy con lớn thật rồi. Nhưng những âu lo về sự học hành, rèn giũa con ở tuổi dở trẻ con, dở người lớn này làm mẹ không dám trọn vui. Thế mới thấm thía câu lo âu lòng mẹ biết bao giờ nguôi.

Lâu lắm mới viết về con. Mừng mà thấy còn vời vợi gian nan dìu dắt để con thành thiếu nữ, phụ nữ, đàn bà...

6 nhận xét:

 1. Con nào lớn mình cũng phải lo em ạ! Con gái khiến mình phải lo kiểu con gái. Con trai khiến mình phải lo kiểu con trai. Là bố mẹ thì chẳng bao giờ hết lo cho con cái đâu em ơi!

  Trả lờiXóa
 2. Con gái chắc chắn là dễ bảo hơn con trai, CHuồn cứ chịu khó nhường quần áo đẹp nhất cho con là bảo gì hắn cũng nghe đới. Hí hí...

  Trả lờiXóa
 3. Cùng tuổi. 'Em' nhà mình cũng toàn thử rồi 'nẫng' áo của mẹ. Mà 'em' lại toàn chọn đồ màu sẫm mới sợ. Mẹ lo mặc đồ màu đen nhìn già, con thì thích.

  Trả lờiXóa
 4. Tui đàn ông mà cũng lo lắng đủ thứ về con gái, từ chiều cao cân nặng tới răng cộ rồi phát triển tâm lý... kể cả giành quyền đưa đón con hàng ngày.
  Các bạn là nữ, gần gũi dễ hơn và chắc chắn lo được cho con gái nhiều hơn các ông bố rồi.
  Vào chơi nhà bạn và xin góp một góp.

  Trả lờiXóa
 5. Chị Hà An đầu hè đi giầy 35 mà giờ đã 38, huhu em Mít 8 tuổi cũng đang đi 35 không biết đến khi bằng chị sẽ là bao nhiêu ???

  Trả lờiXóa
 6. @ Anh Thụy: Cám ơn anh và các bạn chia sẻ. Khi viết, em cứ ngại sẽ có ai đó nói mình "sướng không biết đường mà sướng, bi quan quá đà, khoe khéo...". Vậy là cũng có người hiểu đúng mối âu lo của em. Hì.

  @ Titi: Kinh nhất là nó xài của nó chưa đủ, nó luôn lấn, thử, nẫng hẳn đủ thứ cô ạ.

  @ Lana: Ối giời ơi, còn những thứ chen lấn rất tế nhị, chỉ có thể rỉ tai với cô thôi cô ơi.

  @ Bác Đỗ: Cám ơn bác đã động viên. Thực ra trong cuộc chiến tranh giữa các vì "tại sao" này thì nam phụ huynh cũng hỗ trợ nữ phụ huynh nhiều lắm bác ạ. Lúc thì kìm cơn nóng của bu cháu vì con lấn lướt, quậy, lúc thì gợi ý để bu cháu đừng vì ham điệu cho con mà thủng ví, lúc thì lại âm thầm bù quỹ cho bu cháu...

  @ Mẹ Mít: Hihi. Nào ai biết. Đó là câu chuyện thế hệ em ơi. mẹ chị cao 1m50 mà chị chừng này. Giờ nó có theo đà dó nó khủng bố chị, con em có theo đà đó nó tấn công em thì vẫn phải chịu thôi.

  Trả lờiXóa