Thứ Ba, 11 tháng 1, 2011

MÙA HÈ Ở BẮC CỰC (phóng sự do phóng viên thường trú tại Hà Nội thực hiện)Bắc Cực đang là mùa hè.

1.
Băng chỉ còn đóng trong tủ lạnh nào sót lại chưa rút điện. Thực ra là vì ở trong tủ lạnh thì nó không biết là mùa hè đã tới để tan cho đúng... mode.

Giá như phải dùng đến tủ lạnh thì bà chủ đã nhớ ra mà tắt điện, khỏi còn băng luôn. Gần tháng nay thức ăn để ở bên ngoài cho đảm bảo tươi ngon. Trong tủ lạnh làm sao gió lùa phả hơi lạnh thoáng và đều như ở ngoài được. Trong tủ lạnh chẳng có mưa li ti đậu đâu trên da người thì lạnh giá của giọt mưa lập tức hiệu quả như mũi kim nhọn xuyên thấu chỗ đó. Hồi mùa đông, Bắc Cực chỉ có băng đóng cứng trên râu, trên lông mi lông mày chứ làm gì có thứ mưa bay huyền diệu như... Hà Nội này. Người Bắc Cực học tập người Hà Nội, để thức ăn ngoài tủ lạnh, khỏi lo hỏng như bỏ trong tủ.

Các bà nội trợ rút phích điện trong trạng thái phấn khởi vì tiết kiệm được một khoản tiền bù vào vật giá đang lên vù vù do ảnh hưởng bởi giá vàng đang lên, giá VND đang lùi về mức dưới khiêm tốn ở Hà Nội.

2.
Trẻ con Bắc Cực phấn khởi ở nhà chơi, khỏi học hành gì. Ngành giáo dục ở đây đã học hỏi tinh thần  ngành giáo dục ở Hà Nội, dưới 10 độ C là các bé mẫu giáo và tiểu học được ở nhà. Kể ra thì cũng là rập khuôn vì chỉ có dân Hà Nội mới không chịu thấu cái rét dưới 10 độ chứ ở Bắc Cực đang là mùa hè cơ mà. Hồi mùa đông còn đóng băng thì sao.

Đúng là ý chí con người mạnh thật. Không dời non lấp biển được thì cũng thừa sức để ra một chính sách và áp dụng. Bố mẹ các bé trở thành suất nghỉ ăn theo con vì nó không đi học thì giao ai giữ được mà đi làm. Mùa hè mà kéo dài thì chết dở. Dân Bắc Cực ngấm ngầm lo sếp đì, mất việc vì mùa hè theo mô hình Hà Nội này.

Trẻ nghỉ cũng phải thôi. Chúng không có quần áo phù hợp để đi ra đường. Giá quần áo Made in Vietnam mỏng vừa với thời tiết đông Hà Nội, hè Bắc Cực rất đắt. Chuyên chở xa quá, không dám trợ giá giảm tiền vì sợ lại bị đưa vào... sách đỏ để hãm. Bố mẹ chúng còn chả có tiền mua cho con nữa là cho mình. Thế là phải nghỉ vì làm sao xài thứ quần áo đông ra đường vào mùa hè được chứ. Khoản này thì thua dân Hà Nội, họ chịu nóng chảy mỡ cũng giỏi mà rét cỡ đông Bắc Cực cũng xong. Nắng thì áo hai dây, quần 1 mảnh. Lạnh thì phá chăn lông ra may áo, phụ với len dạ, thành đống rơm to chống rét, sao đâu.

Khéo chỉ có Uỷ ban dân số Bắc Cực là phấn khởi vì tình trạng không có quần áo, ở nhà cả ngày cả đêm sẽ tạo điều kiện tăng dân số rất tốt. Khoản này thì ngược với ở Việt Nam. Chính vì thế nghe đồn ở Bắc Cực, vào mùa hè, viagra đội giá, còn ở Hà Nội mùa rét thì thị trường vật phẩm KHH GĐ hút hàng mạnh.

3.
Vào mùa hè ở Bắc Cực, người ta mơ ước có Hồ Hoàn Kiếm đặt ở chính đầu trục trái đất là khỏi phải đi du lịch tới tận Việt Nam làm gì cho xa ngái. Chả may tính toán nhầm thời tiết, đến trúng mùa hạ cháy bỏng thì dân Bắc Cực chỉ có nước chui vào tủ lạnh, vào tủ kem Tràng Tiền, vào ... nhà lạnh các bệnh viện mà trú.

Còn ở Hà Nội, khi được đài thông báo nhiệt độ của Thủ đô yêu dấu đang ngang bằng với mùa hè Bắc Cực thì người dân thở phào vì vậy là còn ấm chán. Người ở Bắc Cực chịu được độ rét băng giá thì chả có cớ gì chúng ta thua các cường quốc năm châu mà phải lo chết rét.

Hôm nay trẻ con Hà Nội cũng nghỉ học. Chỉ khác ở Bắc Cực là sếp các cơ quan Hà Nội thông cảm cho mẹ trẻ con ở nhà chứ bố chúng thì không được nghỉ theo mẹ chúng. Bực cũng phải chịu.

Mấy blogger Bắc Cực lên bài không giấu nổi nỗi lo ngành giáo dục và các sếp bên đó mà cũng kịp thời cập nhật tình hình Hà Nội, chỉ cho mỗi mẹ nghỉ thì ở nhà buồn chết đi được.

4 nhận xét:

 1. Hí, giời lạnh dư lày được (có cớ) nghỉ ở nhà blogging, 'ấm' quá, nàng ngồi thả trí tưởng tượng ra mùa hè Bắc Cực đó hả.
  Thử emeo cho các bờ nóc gờ bắc cực phỏng vấn coi xem họ thế nào đi :)
  (nói thế là vì tớ vẫn bị lạnh vì cái chuyện dọa ma của nàng đấy nhớ :))

  Trả lờiXóa
 2. NÀng tả vậy em lại muốn đi bơi ở bắc cực hà hà...

  Trả lờiXóa
 3. khặc khặc, em nói thật nhé, nghe kể cái chuyện của chị xong, hôm đó đợi ở phòng chờ của sân bay, em mắc....mà hổng dám đi tới khi về nhà, má ơi hơn 4 tiếng đồng hồ, may mà không có ai chọt dzô bụng em ko là ngủm vì bể bóng =))

  Trả lờiXóa
 4. @ Lana:
  1. Bị ở nhà cưỡng bức đây. Lo việc ở ngoài dồn ứ quá.
  2. Chớ sợ, hôm nào tớ sẽ chat với cậu kiểu khác chứ k0 lặp lại.

  @ Titi:
  Sẵn tour Bắc Cực đây, em đăng ký k0? Khẩn.

  @ Mía:
  Hahà. Ở toalet sân bay có... chị đâu mà sợ chứ. Nhất là khi ở đó k0 có laptop, PC :))

  Trả lờiXóa