Thứ Tư, 20 tháng 4, 2011

DẬY SỚM QUÁ

Con mèo chạy làm  đổ loạc xoạc gì đó ngoài sân. Thế là tỉnh giấc. Tiếng xe máy rú rít vào chợ sớm đầu khu. Mới có 4h.

Chả ngủ lại được. Vì những căng thẳng sâu xa mãn tính chưa giải quyết được hơn là vì mớ tiếng động ấy. Nhưng khác mọi lần. Thường nếu bị mất giấc kiểu này thì rất ớn cảm giác bắt đầu sa đà suy nghĩ chả ra đầu, chả ra đuôi mà thiên về bế tắc hơn là tươi sáng.

Hôm nay thì không. Những khó chịu nào đó ám trước khi ngủ bỗng rơi toẹt. Thấy chả có liên quan tí nào nữa trong một mối quan hệ từng kéo dài cả mấy chục năm. Thấy nhẹ nhõm mà chả hiểu vì sao. Đời rõ ràng không là chiêm bao và việc gì đến sẽ đến, có logic của nó.

Nhưng không thấy mình bị nặng nề lật qua lật lại sự việc. Chả hiểu mình lạnh lùng, mình đã lên đẳng mới trong nhìn nhận thế giới hay mình thực sự vô cảm về câu chuyện lẽ ra như xưa rày thì sẽ hẫng, sẽ buồn, sẽ day dứt nữa chưa chừng.

Không tổn thương, không còn buồn. Chỉ thấy những logic sự kiện và hành vi hiển hiện rất đầy đủ rồi. Hữu sự mới có cơ quan sát để thấy. Vậy là gói một việc. Không thấy tí teo nào cảm giác phán xét, nhìn nhận. Khoẻ tưng. Không luôn cả tiếc rẻ tẹo nào. Không thấy cả sự rơi rớt của thói quen nào đó hình thành từ quan hệ ấy.

Chưa quen với trạng thái này. Chờ coi nó dẫn mình đi đâu.

Dậy, định đọc sách nhưng lại mò đi đọc vài thứ khác. Lần sau nếu bị dậy sớm quá mà giấc không mau chóng quay lại thì mình sẽ cương quyết kệ xác nó. Mình sẽ mò dậy làm gì đó cho khỏi nghĩ ngợi lăn măn rách việc. Khoái.

8 nhận xét:

 1. vui khi thấy chị không tiếc rẻ :)
  Khi nào dậy sớm thì nằm im hít thở đừng có nghĩ quái gì hết cho mệt, hè hè.

  Trả lờiXóa
 2. "Chưa quen với trạng thái này", em cảm giác như trạng thái này làm mình sống sẽ dễ chịu hơn thì phải ?

  Trả lờiXóa
 3. Đúng đấy chị ơi, nếu lỡ dậy sớm thì thà dậy luôn rồi nghĩ ra việc gì đó để làm còn hơn bắt mình ngủ lại :). Mùa hè này em cũng hay tỉnh giấc sớm, hôm thì nấu sẵn một nồi chè cho cả nhà, hôm thì nấu thạch rau câu cho tụi trẻ, nếu nóng hơn nữa sẽ lượn đến bể bơi bơi ca sớm nhất - thích cực :P

  Trả lờiXóa
 4. có việc gì để mà cắm đầu vào cũng thích chị nhỉ :)) em mất ngủ toàn dậy chơi game :))

  Trả lờiXóa
 5. Ngủ muộn, lại phải có TV ru ngủ, thức sớm hổng biết làm gì, là báo động tuổi giừ đang xồng xộc chạy tới sao ấy bạn ơi.

  Trả lờiXóa
 6. đọc mấy cái thứ khác là đọc cái gì vậy ta

  Trả lờiXóa
 7. Mấy ngày rồi có bữa nào mất ngủ nữa không nàng ui. Mất ngủ thì có kệ không nàng ui. Mà sao thấy im ro nên hỏi vậy đấy.

  Trả lờiXóa
 8. @ Cả nhà thân mến:

  Mọi sự đã êm đềm như sớm mai hiền dịu. Nỗi buồn, nỗi xót xa khiến trống rỗng như vô cảm đã qua.

  Giấc ngủ lại về trật tự.

  Cám ơn tất cả.

  HUG

  Trả lờiXóa