Thứ Năm, 23 tháng 12, 2010

CHUYỆN NHÀ NOEL (TẾU)

1.
Mình quen con gái nhà Noel đã vài năm, từ sau vụ con gái Hà An nhà mình bắt đầu nửa tin nửa ngờ vì thấy ông già Noel mang quà tới đeo bộ râu có móc sắt ngoắc lên tai và đôi giày giống giống chú T. ở cơ quan mẹ.

Mình cũng thấy nghi nghi vì một tối đi ra đường thôi mà gặp tới mấy chục cụ Noel gầy béo đủ kiểu, sức vóc ngang tàng phóng xe bạt mạng trên phố để trao quà. Xe máy đời cũ và mới chứ không phải tuần lộc. 

Thế là cho con gái tiền ra bưu điện gửi đại lá thư qua Tây, mong nó tới tay nhà Noel coi thật giả ra sao. Thư có hồi âm từ con gái ông Noel đại diện gia đình.

Vậy là con thì biết vì sao ông Noel ở Hà Nội đeo râu ngoắc kẽm và giày là hàng Việt Nam chất lượng cao, mẹ thì có thêm bạn mới nhưng không dám khoe ồn ào vì sợ sập blog và mang tiếng thấy sang bắt quàng làm thân.

Hôm qua nàng sụt sùi bay tới Hà Nội chỉ để dựa vào vai mình rồi khóc nguyên 2 tiếng.  Mình "nghe" tiếng ngoại quốc muốn nổ con mắt, còn nàng "nói" tiếng nội quốc Việt Ngữ của chúng ta muốn sái tay.

2.
Nàng khóc vùi sau mấy năm cắn răng chịu đựng vì danh dự gia đình và nỗi buồn khó nói.

Vì ông già Noel thuê đại lý toàn cầu phụ phát quà ư? Cái đó nên tế nhị thật. Vì trẻ con cần điểm tựa thần tiên mà lớn lên với giấc mơ hồng, tầm hồn trong trẻo. Vì người lớn nhiều khi cần "cho khéo" con mình món quà nào đó như ý mình mà chúng không thể càu nhàu kiện tụng vì lỗi không ở bố mẹ mà tại ông Noel "lộn quà, năm nay ít tiền, không muốn cho trẻ con đọc sách độc hại, chơi đồ chơi bạo lực...". Người lớn cũng cần biếu khéo con nhà sếp, tặng khéo tình nhân... món nọ món kia theo cách lãng mạn Noel. Có gì mà nàng buồn, nhân gian đâu có ai nỡ bật cho lộ hàng chứ.

Vì bà Noel hậm hự ông Noel? Ừ, chuyện đó nghe đồn đã lâu. Dù bà mới là tay hòm chìa khoá của gia đình Noel nhưng tụi trẻ con không viết thư gửi bà bao giờ, toàn viết thư gửi ông, các nàng thì kể với chàng là "em đã gửi thư cho Anh Noel muốn món X, món Y, chả biết có thành hiện thực không". Chuồn thì lúng búng vì chả biết gọi ba của bạn ấy là gì cho hợp lẽ nên chưa viết thư gửi bao giờ. Gọi Anh Noel thì chướng vì ổng già khằng, lại là ba của bạn mình. Gọi Chú, Bác, Ông, Cụ... thì cảm giác vô lý vì đâu họ hàng chi mà gọi rứa.

Chuồn vô can nhưng Chuồn có thể thông cảm với gia đình Noel. Ông cụ thì đi khắp trái đất phát quà nên thiên hạ chỉ biết có ông thôi. Bà Noel cũng phải đảm đang tảo tần mà chả ai biết.

Thậm chí người ta còn không biết có năm ông già đã nản vì quà bây giờ hàng thật giả lôm nhôm. Đã khối vụ ông phát ngượng vì mấy cửa hàng trộn đồ giả vào đống quà, tụi nhỏ théc méc rùm beng. Không có bà động viên ông cứ kiên nhẫn vì nhiệm vụ cao cả Thượng đế đã giao thì ổng từ nhiệm lâu roài, Noel làm gì còn vụ phát quà.

Nàng lắc đầu: Má tớ, bà Noel ấy, đâu ham vui, bà buồn vì ông một mình bóc thư sái luôn tay, khổ thân bà phải phục vụ chữa trị tích cực. Giờ dặn ổng chỉ phát đúng mấy gói quà cho trẻ con, cân lượng vừa tầm, mặc xác mấy món dỏm nặng lặc lè người lớn gửi "không đúng mục đích" mà ổng mệt nhoài không phân biệt được nên sái lại. Không biết Noel này kịp đỡ bệnh mà đi làm nhiệm vụ không.

Hay vì thực ra nàng Bạch Tuyết không phải người của gia đình Noel như xưa. Tức là không phải bạn tớ ấy? Nàng oà khóc: Nó đấy, chính là con bé đó! Nó là nguyên nhân làm gia đình Noel không có đêm Noel ấm cúng nữa.

3.
Chuyện nàng Bạch Tuyết bây giờ dỏm trăm phần trăm thì mình biết rồi. Khi đủ tin nhau, bạn đã bật mí vụ thư ký cũ của ông Noel làm việc quá sức, đột quỵ mà không tuyển được người mới. Mấy chục năm nay bạn mình đã thôi làm nàng Bạch Tuyết để về làm thư ký phụ ba.

Thực ra điều đó không quan trọng vì trong tranh ảnh truyền thông Noel, nàng Bạch Tuyết lúc có lúc không nên trẻ nhỏ chỉ quan tâm tới ông Noel và quà chúng được nhận chứ có nàng thì chúng cũng chỉ nghĩ là ... cửu vạn bê quà giùm ông già thôi. Vậy ngoài việc ông Noel tổ chức mạng lưới đại lý toàn cầu như Tôn Ngộ Không phân thân thì chuyện nàng Bạch Tuyết xem như không có mặt trong nội dung hợp đồng triển khai.

Một số ông già Noel "phụ" tự tuyển Bạch Tuyết riêng cho bớt cô đơn và lạnh giá trong mấy đêm đông "chạy hàng". Chuyện từ đó mà ra.

Có nàng Bạch Tuyết chỉ phối hợp với ông Noel theo nghĩa công việc, hợp đồng tạm tuyển. Cũng có khi nàng là nữ đoàn viên trong chi đoàn cơ quan được cử đi cùng nam đoàn viên "Anh zà Noel" để mang quà tới các nhà cán bộ có con nhỏ, kinh phí do công đoàn tài trợ. Các quan hệ ông Noel - nàng Bạch Tuyết này lành mạnh, không có gì đáng nói.

Có nàng thì tiện là bạn gái thân, người yêu của "Anh Noel", không định làm Bạch Tuyết nhưng chả nhẽ mặc quần áo phàm trần đi cùng thì lộ toẹt phi vụ nên đành vào vai. Cũng ổn cả. Không phát sinh gì bất tiện. Nhất là khỏi phải ghen tuông vì anh ấy có "trợ lý" gây nguy cơ tan vỡ quan hệ với mình.

4.
Chết nỗi, nhân gian không phải ai cũng sáng trong, việc nào cũng ổn thoả như thế.

Theo báo cáo từ các đại lý mấy năm qua, có vụ cô nàng nọ tự mặc đồ Bạch Tuyết, tự chui vào hộp quà, rồi thuê dịch vụ ông Noel mang mình tới tặng người yêu mình.

Đầu tiên thì cũng chỉ vì biết là anh đó khao khát tình yêu mà sáng kiến tặng thôi. Nhưng sự đời khó học chữ ngờ. Nửa đường giấy gói quà bục. Anh chàng Noel "phụ" kia loay hoay gói lại hoài không xong. Nàng cảm động nhận ra tính cẩn thận, tận tuỵ, vẻ đẹp trai nam tính tràn trề, sự nâng niu đối với "hàng" của chàng, thế là tình mới đâm chồi mặc kệ giá rét.

Anh chàng đáng nhẽ nhận được quà Noel sống động đã bị treo niêu. Đau lòng. Vác... bàn phím xử anh Noel trúng quả kia một trận te tua trên hàng loạt mạng blog từ Facebook, qua Multiply, Blogspot, Plus...

Nghĩa là một phen tai hoạ rơi trúng đầu... ông Noel xịn vì làm sao ông cụ lên tiếng thanh minh được. Bao trẻ con trên trái đất này và sau này nữa còn cần được tin rằng chỉ có một ông Noel duy nhất tất bật đi trao quà cho chúng.

Chưa hết, năm kia có vụ anh X nhận làm ông già Noel đi phát quà, anh tranh thủ mục đích cao cả này để ngoặc được chị Y đi cùng. Nếu không bị cả nhóm bạn cử đi cùng thì chị Y chả bao giờ nhận làm Bạch Tuyết. Chị sẽ không trúng kế anh X. Anh này đã muốn "xâm lược" tình cảm của chị từ lâu, dù chị đã có chồng đang du học ở nước ngoài.

Đêm Noel diễn ra đúng mục đích được nửa đầu. Hết màn phát quà. Về nhà cũng buồn. Chị Y theo anh X đi ăn bún đêm và vào cafe ngồi xem thiên hạ đi chơi ngoài đường. Điều qua kều điều lại thế nào mà mấy tháng sau chị Y say mèm trong bể rượu tình anh X dâng. Thế là chồng chị về đột xuất bắt quả tớm. Báo chí rầm rĩ.

Anh X quân tử nhất ngôn, chung thuỷ với tình, không thay lòng, mở rộng vòng tay đón vợ của bạn về làm vợ mình. Đã thế, đám cưới to rùm beng đúng đêm Noel năm sau đó. Thiệp cưới phát tán khắp ngoài đời lẫn trên mạng với nội dung Ông già Noel cưới nàng Bạch Tuyết.

5.
Thời buổi công nghệ thông tin rách việc thế đấy. Bà già Noel vốn đã chả mấy người biết tới chìm nghỉm vai trò luôn. Ông già bị tiếng oan khó tẩy. Nhiều lúc bị bọn trẻ con soi râu giả thật thì lại nghĩ chúng đang ngấm ngầm nghi ngờ tư cách của mình. 
Ông chán, ông kiến nghị Thượng đế bỏ lễ Noel đi để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Bà Noel dĩ nhiên đã già, ít đi lại, ngồi một chỗ đọc mạng thì biết đâu giả thực mà xác minh mối chung tình của ông. Tin ông, nhưng người trong cuộc kiểu gì chả bớt sáng suốt, mà mạng thì một đồn mười, mười đồn triệu rất y như thật.

Nàng Bạch Tuyết đích thực đã về hưu non là cô bạn mình mệt rũ ra vì đứng giữa vừa lo làm thư ký cho ba, vừa chia sẻ động viên tinh thần đôi bên phụ mẫu. Nàng lại cũng đang có nguy cơ tan vỡ gia đình vì chồng nghi nàng phải lòng ông già Noel dỏm nào đó. Có lửa mới có khói trên mạng thế chứ. Trước mắt, nàng đã bị chồng cấm net, cai blog cưỡng bức.

Ôi, vậy thì trăm sự đều tự có với không có Bạch Tuyết mà ra thật dù vụ trầm trọng kia âm mưu là từ ông già Noel X trước.

Mình chả giúp gì được bạn vì mình cũng quá ớn những trời ơi đất hỡi trên mạng rồi. Chỉ im lặng cầm tay và lắng "nghe" bằng mắt thôi. Rồi tìm cách khuyên nàng mau đằng vân về nhà, phụ ông Noel xịn chuẩn bị quà cáp, xe cộ mà lo phát quà Giáng sinh cho trẻ con, trẻ nhỡ, trẻ nhớn đã đặt hàng. Bao giờ Thượng đế đồng ý bỏ lễ hẵng hay.

Nàng vừa email báo tin từ năm nay ông Noel xịn sẽ không để đại lý tung hoành ở Việt Nam. Ông sẽ bao nguyên địa bàn này, tự tay phát quà. Và để khôi phục uy tín, nàng Bạch Tuyết xịn - bạn tớ - sẽ cùng ba nàng đi tới các nhà để phát quà cho trẻ con.

Tất cả các trường hợp ông Noel râu lỏng lẻo, không có Bạch Tuyết đi cùng, phát quà không phải hàng Việt Nam chất lượng cao đều là ông Noel zỏm!

4 nhận xét:

 1. Ối giời ơi, cuối năm bắt người ta đọc lòi mắt ngần này chữ có dã man hong :-P Nhưng mờ em muốn xin số của nàng Bạch TUyết cho chàng Tí nhà em quớ :-D

  Trả lờiXóa
 2. Hàhà. Viết giải stress. Tập trung tư duy bốc phét để cắt dòng ý nghĩ ủ dột. Ai dè dài dã man thật. Nhưng ráng đọc mỏi mắt thì lại được đền bù có hậu mà.

  ĐT của nàng BT là: 090401996x

  Trả lờiXóa
 3. há há...nàng si em thì cũng si vừa thôi, có người sẽ băm vằm nàng ra trăm mảnh giờ :-P

  Trả lờiXóa
 4. À, mà cái vụ hiệu ứng của âm hưởng cái tên nàng nói hôm ròi đã xảy ra mới kinh hoàng chứ. Ông già Noel đã tăng lương cho nàng Bạch Tuyết lên gấp 3 lần. Ha ha...

  Trả lờiXóa