Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2012

DỊU DÀNG QUÁ THẾ XUÂN ƠI !


Xuân vừa mới hé tí ti
Từ hôm rượu hóa vàng tì tì nâng


Violet vẫn xanh tím biêng biếc, tươi căng cánh, căng chùm trong lọ. Trên bàn thờ vật phẩm vẫn nguyên dù hóa vàng từ hôm qua. Đào phai đang sóng sánh hé nụ. Lớp cánh đào rụng phớt hồng trên thảm đỏ sẫm sao mà ấm, sao mà gợi những miền lặng thầm trong đáy tim. Đồng tiền đơn như những mặt trời đỏ rực rỡ bé xinh trong lọ gốm nâu nơi bàn nước. Đôi cây mía lộc vươn dáng góc tường, hứa hẹn ngọt ngào, may mắn... Yêu cái nhẹ nhõm của không gian căn phòng Tết quanh mình.

Năm nay dường như mình thỏa mãn về những gì hữu ý và vô tình hợp duyên thành cái Tết này. Con người, chia sẻ, hoa, thời tiết, ca trực của chồng, con gái, con trai... Nó là giao điểm cân bằng giữa những hao khuyết và tràn trề, những ngậm ngùi xa xót và vun vén yêu thương, giữa cái mất và cái được của cả một năm trước đó... Mình hài lòng vì đi qua một năm như thế là hợp nhẽ buồn vui bù đắp của kiếp người. Sự tương đối của nó rất thực và rốt cuộc những gì định liệu đều thành theo những mức khác nhau cho những người thân yêu. Vậy là hạnh phúc. Hạnh phúc như vị ngọt thanh tao mà đằm nhờ thoáng muối mặn hòa pha. 

Đây là cái Tết đủ đầy. Cái gì cũng CÓ, là có ĐỦ theo tầm với của vợ chồng mình và những người thân yêu. Có lẽ mình sẽ còn nhớ rất lâu cái cảm giác cân bằng dễ chịu của Tết năm nay. Vừa có chút sóng sánh của Xuân, vừa thấy những êm đềm phẳng lặng của mặt hồ bình yên... Muốn ngồi thật lặng im để hạnh phúc như con nước rập rờn vỗ sóng dịu dàng trong lòng. 

Thấy yêu và thương con gái đang bắt đầu những xúc cảm hạnh phúc và chan chát, mặn mặn của cuộc đời. Thấy yêu quá con trai bé bỏng ríu rít ôm mẹ, hứa hẹn đủ điều. Thấy vừa ghét ghét, vừa thương, vừa xót chồng - có phải thế cũng là một cung bậc yêu? 

Thấy lắng lòng trong sự đủ đầy ba mẹ, em trai, em gái, dâu, rể, các cháu... Ôi, đời còn cho ta bao xuân nữa trọn vẹn dịu dàng thế này.

Một năm phía trước sẽ nhiều âu lo tâm linh và nhiều việc phải quán xuyến. Mong sao giờ này năm sau Xuân tới cũng được nhẹ nhõm đáy tim như phút đang trôi.

6 nhận xét:

 1. dịu dàng thế. từ nay cứ dịu dàng mỗi ngày như xuân nhé. vừa hứa với chồng 1 tháng 1 blog mà đã quên rồi :-P

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Gấuxx đừng có "chọc gậy bánh xe" nha, em nghỉ chơi bi giờ (hù thế sợ chưa, hehe), em mới "kì kèo bớt mua thêm hai" chị Chuồn để số ẻn được tăng lên đó :)) Không kì đất, í quên... kì kèo thì làm gì có ẻn dịu dàng thế, dịu dàng chịu hông nổi cho anh em mình đọc :D

   Xóa
  2. phải là "kì kèo bớt một thêm hai" thì mới đúng ạ!
   em đang bấn loạn vì sự dịu dàng của chị Chuồn rồi, haha

   Xóa
 2. Chị Chuồn thiệt giỏi, vì chị Chuồn biết yêu và thật lòng yêu những điều bình thường nhất mà chị có :)
  Tự nhiên em nhớ "no man is an island" lúc này, vì hạnh phúc và tin yêu lúc nào cũng dây mơ rễ má cả, không thể tách rời tình thân :)

  Trả lờiXóa
 3. Hô hô Nấm ơi. Giờ mới biết em chính là Nấm mà chị biết từ nhà Gấu hồi Y360.

  Cám ơn em đồng cảm nhé!

  Chị post tiếp ẻn nữa này :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :)) chỉ có lão Gấu dám gọi thế chứ ai dám gọi em vậy đâu chị, hehe, biết em rồi thì chắc đỡ "bực" vì con bé nào lạ hoắc có phần du côn tấn công blog chị, haha

   Xóa